Với rất nhiều lợi ích có thể mang lại cho các Doanh nghiệp và Cơ quan hành chính nhà nước thì phần mềm nguồn mở là một giải pháp đáng được xem xét nghiêm túc 

Công nghệ thông tin Công nghệ thông tin

Điện toán đám mây được ứng dụng nhiều hơn trong chính phủ trong năm 2013 dù ngân sách cho CNTT vẫn thấp

Ngân sách chi tiêu cho CNTT trên thế giới của các tổ chức chính phủ đã được dự báo bởi Gartner là sẽ giảm 0.1% so với năm 2012 và đạt tổng số là 449.5 tỉ USD. Tốc độ tăng trưởng này được giảm xuống so với dự đoán tăng trưởng 0.2% trước đó, do những cuộc chiến liên tiếp của các cơ quan chính phủ chống lại phát triển kinh tế yếu kém.

Mặc dù dự đoán không khả quan, ứng dụng của điện toán đám mây trong các cơ quan nhà nước có vẻ sẽ tăng.

Theo khảo sát gần đây của Gartner về ưu tiên chi tiêu CNTT trên toàn thế giới, điện toán đám mây, công nghệ di động và hiện đại hóa CNTT là ba lĩnh vực hàng đầu trong năm 2013, với sự quan tâm vẫn tiếp tục mạnh mẽ dành cho các dịch vụ chuyên nghiệp và big data. Dự đoán bao gồm chi tiêu cho phần cứng, phần mềm, các dịch vụ CNTT và viễn thông.

 "Điện toán đám mây, tiếp tục gia tăng so với những năm trước, do điều kiện kinh tế và sự chuyển đổi từ chi phí vốn sang chi phí hoạt động, cũng như nhiều nhân tố quan trọng hơn như là triển khai nhanh hơn và giảm rủi ro", bà Christine Arcaris, giám đốc nghiên cứu ở Gartner, cho biết. "Các lĩnh vực khác, ví dụ như hợp nhất trung tâm dữ liệu, đứng thấp hơn trong danh sách so với những năm trước, có thể cho thấy chúng gặp phải trở ngại từ sự xuất hiện mang tính chiến lược hơn. Các nhà cung cấp nên sẵn sàng thay đổi các dịch vụ cung cấp để bắt kịp những thay đổi này trên thị trường."

Các cuộc khảo sát cho thấy việc ứng dụng các dịch vụ đám mây công cộng và tư nhân đang gia tăng với tốc độ ngày càng cao, với 30 đến 50% các tổ chức lập kế hoạch, hoặc đã có một hợp đồng dịch vụ CNTT hiệu lực trong 12 tháng tới. Trong khi sự tập trung ban đầu là vào ứng dụng các phần mềm dịch vụ (SaaS), sự bùng nổ trong tương lại sẽ bao gồm ứng dụng cơ sở hạ tầng dịch vụ (IaaS) và nền tảng dịch vụ (PaaS).

Khả năng di động cũng ngày càng quan trọng hơn trong các cơ quan chính phủ trên toàn thế giới. Nhu cầu mạnh nhất trong các cơ quan chính phủ với nhân viên phi tập trung và các cơ quan với lực lượng lao động lớn hoặc phục vụ một yêu cầu chuyên biệt (như lực lượng tuần tra biên giới, thanh tra và nhân viên xã hội) và được lợi từ sự đầu tư vào di động. Làn sóng ứng dụng công nghệ này được dự đoán là sẽ phát triển theo thời gian, khi các cơ quan thay thế phần cứng hiện tại với cơ sở hạ tầng và thiết bị di động mới.

Khảo sát cho thấy đà phát triển đang theo hướng xây dựng các chương trình dành cho thiết bị người dùng tự mang đến, nhưng câu hỏi vẫn còn được tiếp tục. Trong số các tổ chức được khảo sát, 52% nói rằng nhân viên được phép mang điện thoại thông minh của mình để làm việc và 50% có thể sử dụng máy tính xách tay của mình, tiếp theo là máy tính bảng ở mức 38%. Khảo sát ghi nhận nhân viên an ninh và lãnh đạo có thể giới hạn tốc độ và ứng dụng của các thiết bị tự mang này trong khu vực công.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng trong khi big data chưa phải là một ưu tiên trong số các đối tượng được khảo sát, công nghệ này cũng đang thu hút sự quan tâm. Việc tập trung vào hiệu suất và hiệu quả của chính phủ mang đến cơ hội cho big data và phân tích dữ liệu, vì đây là trọng tâm đang nổi lên trong hiện đại hóa chính phủ, khảo sát ghi nhận.

 "Các tổ chức chính phủ đã tăng chi tiêu cho big data trong các hệ thống quản lý lỗi thanh toán, một điều cho thấy mong muốn giải quyết vấn đề gian lận, lãng phí và lạm dụng trong các cơ quan chính phủ, cũng như nhắm tới các lỗi trả trước trong việc thu ngân sách", Arcaris cho biết. "Trong khi các cơ quan đang đánh giá cách quản lý, tận dụng và lưu trữ dữ liệu lớn, ít cơ quan nào nhắm đến các thách thức đi kèm với việc sử dụng dữ liệu đó và các vấn đề đi kèm với việc hợp nhất một lượng lớn dữ liệu vào một nền tảng duy nhất".

Đăng bởi các biên tập viên Diễn đàn Điện toán Đám mây Châu Á ngày 18-Jun-2013