Với rất nhiều lợi ích có thể mang lại cho các Doanh nghiệp và Cơ quan hành chính nhà nước thì phần mềm nguồn mở là một giải pháp đáng được xem xét nghiêm túc 

Chính quyền điện tử Chính quyền điện tử

Thủ đô Hà Nội tăng cường dịch vụ khai thuế điện tử

Để đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc trong chính phủ điện tử ở Việt Nam, năm nay hơn 80.000 doanh nghiệp (chiếm khoảng 75%) ở Thủ đô Hà Nội đã khai thuế trực tuyến. Cục thuế TP. Hà Nội cũng đang thuyết phục hệ thống Ngân hàng tăng cường cung cấp dịch vụ khai thuế trực tuyến.

 


Image: FutureGov.asia

 

Trước đây, gần 100.000 doanh nghiệp trong thành phố phải nộp tờ khai thuế ở văn phòng của Cục thuế Hà Nội hàng tháng, dẫn đến áp lực lớn cho cán bộ công nhân viên thuế và tiêu tốn nhiều nguồn lực hành chính.

Năm ngoái, giao dịch thuế điện tử của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội ở vào khoảng 683,7 tỉ đồng (32,4 triệu đô-la), cho thấy sự thành công trong thí điểm dịch vụ khai thuế điện tử của Tổng Cục thuế (General Department of Taxation – GDT).

Phát kiến này đã cho thấy sự tiến bộ đột phá trong cải cách hành chính ở Cục thuế Hà Nội, theo Bộ Thông tin & Truyền thôngcho biết. Bà Trịnh Thị Lan, đại diện Cục thuế Hà Nội, cho biết "trong 7 tháng đầu năm nay, giao dịch đã đạt được 1.209,5 tỉ đồng (khoảng 57,3 triệu đô-la)" sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử.

Cục thuế Hà Nội cũng đang làm việc với các Ngân hàng thương mại để mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử, và hỗ trợ người nộp thuế tính toán và nộp thuế qua cổng thuế điện tử. Tổng Cục thuế hướng tới tất cả Ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ thuế điện tử trước năm 2015. Đến tháng 7 năm nay, các khoản thuế có thể được nộp tại 150 chi nhánh Ngân hàng và 37 phòng giao dịch của Kho bạc Nhà nước.

Mặc dù việc áp dụng CNTT trong cải cách hành chính thuế đã cho thuế những kết quả tích cực trong việc tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nộp thuế, vẫn còn nhiều việc phải làm để đưa dịch vụ lên tầm tiêu chuẩn quốc tế. Bộ TT & TT đưa ra những con số cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam hiện tại tốn hơn 800 giờ cho các hoạt động liên quan đến thuế, gấp ba lần con số trung bình trên thế giới là 267 giờ.

Tổng Cục thuế vẫn đang tiếp tục cải thiện hành chính thuế trong nước với việc mở rộng cơ sở khai thuế điện tử sang bốn tỉnh thành khác – TP.HCM, Bắc Ninh, Đồng Nai và Nghệ An – trước khi kết thúc năm nay.

Theo FutureGov.asia