Với rất nhiều lợi ích có thể mang lại cho các Doanh nghiệp và Cơ quan hành chính nhà nước thì phần mềm nguồn mở là một giải pháp đáng được xem xét nghiêm túc 

Chính quyền điện tử Chính quyền điện tử

TP.HCM xây hạ tầng e-learning dùng chung

ICTnews - Hệ thống đào tạo trực tuyến (e-learning) được triển khai thí điểm ngay trong năm nay tại Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố sẽ là cơ sở để hình thành nền tảng đào tạo trực tuyến dùng chung cho TP.HCM cho những năm tiếp theo.

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM chia sẻ tại hội thảo "Ứng dụng CNTT - đẩy mạnh xã hội học tập" do Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 5/9/2013.

Ông Tuấn cho biết, UBND TP.HCM vừa phê duyệt Chương trình ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục - đào tạo tại TP giai đoạn 2013 - 2015. Một trong những mục tiêu được đề ra là xây dựng Cổng thông tin tích hợp về giáo dục cộng đồng bao gồm hệ thống đào tạo từ xa và học trực tuyến, hệ thống thư viện điện tử, hệ thống bài giảng điện tử phục vụ người dân.

Ngay trong năm 2013, hệ thống đào tạo trực tuyến (e-learning) sẽ được triển khai thí điểm tại Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM nhằm cập nhật, phổ biến kiến thức qua môi trường Internet cho trên 800.000 cán bộ, hội viên. Nội dung đào tạo gồm các khóa học dành cho cán bộ hội, các khóa học dành cho hội viên, các khóa đào tạo nghiệp vụ, đào tạo theo chuyên đề, các khóa đào tạo kỹ năng mềm và đặc biệt là các khóa đào tạo tin học, ngoại ngữ (kiến thức cơ bản về CNTT như hệ điều hành Windows, Internet, Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft Power Point, tiếng Anh cơ bản, tiếng Anh giao tiếp). Hệ thống đào tạo trực tuyến sẽ cùng với Mạng xã hội Mực tím trực tuyến của Thành Đoàn, Cổng thông tin của Trung tâm Khuyến nông… tạo thành Cổng thông tin tích hợp giáo dục cộng đồng có tên Mạng thông tin giáo dục cộng đồng.

Sau giai đoạn thí điểm hệ thống đào tạo trực tuyến nêu trên, TP.HCM sẽ xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến dùng chung cho tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước như TT&TT, Nội vụ, Giáo dục, Văn hóa - Kinh tế - Xã hội… Các sở, ban, ngành liên quan có trách nhiệm số hóa, xây dựng bài giảng điện tử theo lĩnh vực mà mình phụ trách. Dự kiến sau 2 năm 2014 - 2015 sẽ hoàn thành hạ tầng đào tạo trực tuyến dùng chung cho TP, góp phần đào tạo hiệu quả cán bộ, công chức trên địa bàn.

Ngày 9/1/2013, Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020", trong đó chủ trương đẩy mạnh các hình thức học từ xa, học qua mạng thông qua các hoạt động như: tăng cường xây dựng cơ sở vật chất và hạ tầng CNTT phục vụ cho việc đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến (e-learning), tăng cường ứng dụng CNTT-TT trong việc cung ứng những chương trình học tập suốt đời cho mọi người.

Theo ictnews.vn