Với rất nhiều lợi ích có thể mang lại cho các Doanh nghiệp và Cơ quan hành chính nhà nước thì phần mềm nguồn mở là một giải pháp đáng được xem xét nghiêm túc 

Công nghệ thông tin Công nghệ thông tin

Việt Nam cần cấp bách giải quyết vấn đề virút máy tính

Mục tiêu của Việt Nam là trở thành cường quốc về IT outsourcing trong 10 năm tới, theo Sách Trắng tổng kết tình hình ứng dụng CNTT ở quốc gia này.

Ban Chỉ đạo Công nghệ Thông tin Quốc gia (NSCIT) và Bộ TT & TT (MIC) được giao nhiệm vụ thực thi Chỉ thị Số 58 của Bộ Chính trị và giới thiệu Chiến lược Quốc gia trong việc Chuyển đổi Việt Nam sang một nước tiến bộ về CNTT & TT, đã được Thủ tướng phê duyệt vào Tháng 9 năm 2010.

Bảo mật TT & TT sẽ được giải quyết bằng cách thiết lập Trung tâm Quốc gia về Công nghệ Bảo mật Mạng, với ngân sách 42 triệu đô-la trong thập kỷ tiếp theo dưới sự giám sát của Bộ Công An, Ban Cơ yếu Chính phủ và Bộ Công Thương. Ngoài ra, Luật toàn diện về Bảo mật Thông tin vừa được tạm khóa để lấy ý kiến nhân dân vào tháng 7 năm 2013 cũng hướng đến cập nhật các luật lệ áp dụng đối với tội phạm và bảo mật trên Internet. Các bước này là một phần của một kế hoạch sâu rộng để nâng hình ảnh của quốc gia này trong lĩnh vực công nghệ Internet, cả trong sản xuất phần cứng lẫn phát triển phần mềm. Cũng hy vọng kế hoạch sẽ thể hiện cam kết đấu tranh với những vụ tấn công trong môi trường điện tử có thể xuất phát từ Việt Nam, một sự chỉ trích đã tồn tại trong nhiều năm.

Trong thực tế, một hành động quét qua các mối đe dọa bảo mật Internet trong thời gian thực được theo dõi bởi Network Box, một công ty bảo mật mạng có trụ sở ở Hồng Kông, cho thấy trong một ngày Việt Nam thường xuyên nằm trong danh sách ba nguồn phát tán phần mềm độc hại hàng đầu trên toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc. Giả sử tỉ lệ sử dụng Internet trong nước là khoảng 40 phần trăm nhưng mức xâm nhập băng thông chỉ là 1,85 phần trăm, theo Akamai, một hiệp hội CNTT cho biết, điều này cho thấy vấn đề là ở các hệ thống máy tính đã bị phá hoại bị khai thác làm một phần của một mạng botnet (mạng gồm những máy tính cá nhân đã bị chiếm quyền, biến thành những máy tính zombie, kết nối với một máy chủ để nhận lệnh). Những hệ thống này có thể là những máy vi tính trong văn phòng của các tổ chức trong khu vực công và tư ‘luôn luôn bật' và kết nối với Internet băng thông rộng, thay vì các máy vi tính cá nhân dùng ở nhà vào ban đêm.

Đây là một mối quan ngại vì băng thông ở Việt Nam, dù tăng lên hàng năm, không đem lại được tốc độ tốt hơn. Ngược lại, dù chỉ một tỉ lệ phần trăm tương đối nhỏ phần mềm độc hại trên toàn cầu cũng có thể tiêu thụ một lượng lớn băng thông, làm chậm lại tốc độ truy cập Internet tại Việt Nam và gây ra thiệt hại kinh tế.

Theo các con số từ bản báo cáo tốc độ Internet của Akamai, tốc độ truy cập Internet trung bình trên toàn cầu tăng 5 phần trăm mỗi năm vào năm 2012 trong bản báo cáo Tình trạng Internet của họ. Bản báo cáo cho thấy Việt Nam có tốc độ trung bình 1,471 Mbps, khoảng bằng Indonesia và thấp hơn mức trung bình là 2,9 Mbps trên thế giới, tuy nhiên một năm trước đó tốc độ trung bình của Việt Nam là 1,7 Mbps (các con số trong Quý 4 năm 2012). 13 phầm trăm số lượng kết nối Internet có tốc độ thấp hơn 256 Kbps, chỉ 2 phần trăm có tốc độ cao hơn 5 Mbps. Trong khối 11 nước ASEAN, Việt Nam xếp sau Thái Lan (3,527 Mbps) và Malaysia (2,299 Mbps).

Một bản báo cáo TRPC 2013 từ Singapore về giá cả các đường truyền Internet thuê riêng (leased lines) và Ethernet trong năm 2012 đã cho biết mặc dù giá cả chung trong khu vực rớt xuống, Việt Nam cùng với Indonesia và Malaysia tăng phí một vài đường truyền thuê riêng lên gấp ba lần so với Thái Lan, ví dụ, với giá cả liên tục cao hơn trên hầu hết danh mục đường truyền thuê riêng; đối với giá Ethernet thì là Philippines. Các tài sản kinh tế này cần được bảo vệ tốt hơn.

Một báo cáo gần đây từ Trung tâm An ninh mạng Bách Khoa (BKAV) trong tháng Ba năm 2013 cho thấy vấn đề đang ngày càng tệ hơn chứ không tiến triển tốt hơn. BKAV cho thấy 93 phần trăm máy tính cá nhân ở Việt Nam bị nhiễm một loại virus ít nhất một lần trong năm 2012, tăng 5 phần trăm so năm trước. BKAV cũng nói rằng yếu tố chính khiến các máy tính cá nhân ở Việt Nam bị nhiễm virus là phần mềm bị bẻ khóa hoặc không giấy phép. Trong tháng 7 năm 2013, BKAV cho biết họ phát hiện ra rằng phần mềm độc hại đã biến các máy vi tính nạn nhân thành "zombies" nằm trong thư mục Common Files của hệ điều hành Windows, và nó tạo ra một dịch vụ Bluetooth giả để chạy khi máy vi tính khởi động.

Theo Liên minh Phần mềm Kinh doanh, trong năm 2012, 81 phần trăm máy vi tính ở Việt Nam dùng phần mềm không bản quyền, so với trung bình 60 phần trăm ở những quốc gia còn lại trong vùng. Trong khi tỉ lệ này có cải thiện một chút so với những năm trước và không phải cao nhất (Indonesia mới là quốc gia có tỉ lệ này cao nhất), khi so với những nước bạn ngang hàng với Việt Nam như Thái Lan (72 phần trăm), Malaysia (55 phần trăm), con số này cao đến mức khó chấp nhận được với một nền kinh tế mong muốn thu hút đầu tư nội bộ vào các lĩnh vực tri thức, là một phần của kế hoạch kinh tế quốc gia, để tăng trưởng. Khi chúng ta bước vào thời đại của Điện toán Đám mây, kết nối nhanh, bảo mật và giá cả hợp lý sẽ là điều cần thiết đối với sự tăng trưởng của Việt Nam.

Để đấu tranh với những vấn đề trên, một biện pháp kết hợp giữa đào tạo về bảo mật CNTT trong trường, nhằm vào những người trẻ tuổi, đào tạo các các doanh nghiệp vừa và nhỏ và khu vực công và sự khích lệ đối với các chương trình diệt virus (và giữ cho chúng được cập nhật) và áp dụng mạnh mẽ các luật IP hiện hành đối với hành động ăn cắp phần mềm, sẽ là những điểm tốt để bắt đầu.

Bài viết của Michael Mudd, Đối tác Quản lý của Asia Policy Partners LLC